วันจันทร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2553

โรงไฟฟ้าดีเซล

โรงไฟฟ้าดีเซล (Diesel Engine Power Plants)

โรงงานเครื่องยนต์ดีเซล เป็นโรงไฟฟ้าขนาดเล็กเหมาะสำหรับชนบทที่ระบบส่งจ่ายไฟฟ้ายังเข้าไปไม่ถึง หรือใช้ผลิตไฟฟ้าในช่วงที่ต้องการ กำลังไฟฟ้ามากขึ้นมีหลักการทำงานโดยการเปลี่ยนพลังงาน จากการเผาไหม้ของน้ำมันเชื้อเพลิง ให้เป็นพลังงานกลไปหมุนโรเตอร์ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ที่ติดต่อกับเครื่องยนต์ดีเซล

เครื่องยนต์ดีเซลที่ใช้มี 2 ชนิดคือ
1. เครื่องยนต์ชนิด 4 จังหวะ จะใช้ในโรงไฟฟ้าขนาดเล็กจนถึงประมาณ 5,000 กิโลวัตต์ เครื่องยนต์ชนิดนี้ใช้เชื้อเพลิงน้อย เครื่องยนต์เดินเรียบและมีอายุการใช้งานยาวนาน
2. เครื่องยนต์ชนิด 2 จังหวะ จะใช้ในโรงไฟฟ้าขนาดตั้งแต่ 5,000 กิโลวัตต์ ขึ้นไปมีประสิทธิภาพมากกว่าแต่ใช้เชื้อเพลิงมากกว่าแบบแรก
ปัจจุบันได้มีการนำระบบเทอร์โบมาติดตั้งให้กับเครื่องยนต์ดีเซล โดยการนำเอาไอเสียจากการเผาไหม้กลับมาใช้ใหม่ ทำให้สมรรถนะการทำงานของเครื่องยนต์ดีกว่าเดิมถึง4 เท่า

ข้อดี-ขอเสียของ diesel power plant
ข้อดี
1. ระบบการทำงานไม่ยุ่งยาก ค่าใช้จ่ายในการบบำรุงรักษาลดลง เพราะช่วงเวลาในการบำรุงรักษาแต่ละครั้งนานขึ้น เนื่องจากระบบฉีดเชื้อเพลิงมีปัญหาเล็กน้อย และอุปกรณ์ต่าง ๆ มีอายะการใช้งานนาน
2 ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับโหลด, ความเร็ว, ความชื้นและปัญหาอื่น ซึ่งเป็นปัญหาของคาร์บูเรเตอร์ ปริมาณเชื้อเพลิงที่ฉีดเข้ากระบอกสูบ กำหนดปริมาณได้เที่ยงตรงโดยปั๊มฉีดเชื้อเพลิง และมีเครื่องควบคุมความเร็ว (Governor) ทำให้สามารถควบคุมได้ราบเรียบตลอดทุกช่วงความเร็ว
3 ไม่มีปัญหาการรบกวนคลื่นวิทยุจุดระเบิดด้วยไฟฟ้า
4. มีประสิทธิภาพสม่ำเสมอ ทุกขนาดของโหลด
ข้อเสีย
1. เครื่องยนต์มีราคาแพง เพราะจะต้องสร้างให้มีความแข็งแรงเนื่องจากมีอัตราส่วนอัดสูง
2. มีน้ำหนักมากกว่า เมื่อมีแรงม้าเท่ากัน เพราะชิ้นส่วนต่างๆ ต้องได้รับการออกแบบให้รับแรงดันที่สูงก ว่า จึงทำให้น้ำหนักของชิ้นส่วนต่างๆ มากขึ้น
3. ขณะทำงานเครื่องยนต์มีการสั่นสะเทือน และมีเสียงดังมาก
4. เมื่อเกิดการสึกหรอ หรือเครื่องยนต์เก่าที่บำรุงรักษาไม่ดี จะติดเครื่องยากเกิดควันดำ และก๊าซไอเสียมีเกิดเหม็นมาก เป็นปัญหาทางด้านมลพิษอย่างหนึ่ง
5. ระบบน้ำมันเชื้อเพลิงมีราคาแพง ต้องบำรุงรักษาปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง และหัวฉีด
6. สตาร์ทเครื่องยาก โดยเฉพาะเมื่ออากาศเย็นจัด เพราะต้องใช้ความร้อนจาอากาศอัดในกระบอกสูบเป็นตัวจุดระเบิด และน้ำมันเชื้อเพลิงมีจุดติดไฟสูง
7. กำลังการผลิตมีขีดจำกัด ต้องใช้พื้นที่เพิ่มมากขึ้น
8. ค่าใช้จ่ายในระบบหล่อลื่น ราคาแพง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น